[IT]มาเล่น 4Square กันดีกว่า

posted on 05 Nov 2010 08:21 by 2freelife in IT
 
FourSquare ?Cool
 
 
  "รู้จักกันหรือยังครับกับ Foursquare ซึ่งเป็นที่โด่งดังมากในต่างประเทศและกำลังกระแสแรงในบ้านเราแล้วครับ ตอนนี้เชื่อว่าเดินไปไหนมาไหน ถ้าเห็นคนใช้โทรศัพท์ Smart Phone เผลอๆอาจจะเห็นเขากำลังจิ้มๆ check in เจ้า FourSquare นี้อยู่ก็ได้ครับ (เมื่อกลางวันนี้ผมก็แอบเห็นมาล่ะ อิอิ) เอาละครับถ้ายังไม่รู้จัก เอนทรี่นี้ผมจะพาไปรู้จักกับเจ้า FourSquare นี้กันครับ สำหรับคนที่ไม่ชอบเล่นก็อ่านได้นะครับ รู้ไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์ครับผม เผื่อมีเพื่อนมาถามว่า ตัวเธอเล่น 4sq ไหม? จะได้ไม่เขิลอายว่า คือไรหรอ??? เปลี่ยนเป็นตอบว่า อ๋อไอ้แอพที่ไว้ใช้ check in น่ะหรอ ไม่เห็นอยากเล่นเลย - อ้าว ว่าไปนั่น ก็สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ smart phone ก็ถือว่าได้มีของเล่นเพิ่มติดเครื่องอีก 1 ชิ้นนะครับแถมมีประโยชน์มากกว่าที่คิดซะด้วยนะ Cool
.
.
 
     อันที่จริงเกี่ยวกับการเล่น 4Square นั้นมีกระแสมาสักพักแล้วนะครับ และก็มีหลาย blog ที่มีคนเขียนออกมาแล้ว ตอนแรกกะไม่เขียน แต่อยากเชิญชวนเพื่อนๆมาเล่นกันให้มากขึ้น + กับไม่ได้เขียนเอนทรี่นานมากเพราะงานตรึม วันนี้แอบว่าง เลยเขียนเรื่องนี้ละกัน สำหรับรีวิวภาพยนตร์ ช่วงนี้แทบไม่ได้เข้าโรงหนังเลยครับ ดูสิ แปลกจนฝนตก น้ำท่วมเลย 555+ (โดนรุมตืบไหมหว่า ผมไม่ใช่ตัวการน้ำท่วมนะค้าฟ)  ก็อย่าลืมร่วมด้วยช่วยกันบริจาคสิ่งของให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมกันนะครับ ร่วมด้วยช่วยกันเนอะ(เกาะกระแสนิดนึง) อ้าว ไปเรื่องน้ำท่วมซะแล้ว กลับมาๆ 4Square ของเราต่อดีกว่า(ออกแนวบังคับ หึหึ)
 
 
       สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ Smart Phone ไม่ว่าจะเป็น BB iPhone และ Android (Palm Ovi etc.) เชื่อว่าคงจะรู้จักเจ้า แอพพริเคชั่นที่ชื่อ Four Square เป็นอย่างดี ซึ่งกำลังอินเทรนด์อยู่ในขณะนี้ แต่สำหรับอีกหลายๆคนอาจจะไม่รู้จักเลยว่ามันคืออะไรหว่า??? ง งู(งง) ชนกันเลยทีเดียว เอาล่ะ วันนี้จะพาไปรู้จักเจ้า 4Square กันครับ ว่ามันคืออะไร แล้วดียังไง Cry อ้อ ปล.นะครับ สำหรับมือถือที่ไม่ใช่ Smart Phone(แบบว่าไม่มีแอพริเคชั่นให้ดาวน์โหลด) สามารถเล่นเจ้า Foursqure ได้เหมือนกันนะครับ โดยเล่นผ่าน http://m.foursquare.com/ เผื่อมีคนบอก "ป๋ม/หนู ไม่มี BB iPhone Android อ่ะ เล่นไม่ได้ ไม่อ่านละเอนทรีนี้ ชิส์" โอ๋ๆๆ กลับมาก่อนนะ เล่นได้สิครับ อิอิ
 
 
 
มารู้จักกับ Foursquare:
       จะมาอธิบายแบบภาษาชาวบ้านเลยนะครับ เจ้า Foursquare นี่ก็คือแอพพริเคชั่นสำหรับมือถืออย่างนึงนี่เองครับ ความสามารถที่โดดเด่นของเจ้าตัวนี้ก็คือ เป็น "Location-Based Social Network" (กรี๊ด ภาษาชาวบ้านตรงไหนเนี่ย) ง่ะ แปลตรงตัวเลยละกันนะครับ ที่บอกว่ามันเป็น Location ก็เพราะมันใช้ GPS หรือ A-GPSในการระบุสถานที่ที่เราอยู่(บริเวณใกล้เคียง) หรือใน 4Square เรียกว่า การ "Check in" อีกทั้งเจ้า แอพพริเคชั่น FourSquare นี้ยังเป็น Social Network เล็กๆ เพราะว่ามันสามารถ แอดเพื่อนได้ ดูว่าเพื่อนอยู่ที่ไหน อีกทั้งมันยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Twitter และ Facebook ได้อีกด้วยครับ
 
 
 
 
 
 
วิธีเล่น Foursquare (ฉบับเร่งรัด):
1.ก่อนอื่นสำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่มี User ของ 4Square ก็เข้าไปสมัครกันได้ที่ http://foursquare.com/ พอเข้าไปที่หน้า WEB แล้วก็เลือก Join Now เพื่อสมัคร แอคเค้าท์ของเรากันครับ ในรายละเอียดการสมัครก็ใส่ชื่อ email เบอร์โทรศัพท์ให้ครบถ้วนนะครับ พอสมัครเสร็จเราก็จะได้ User ที่เราสมัครมาพร้อมยืนยันการสมัครทางอีเมลล์ให้เรียบร้อยครับ ก็เป็นอันเสร็จพิธี เราก็จะได้ User สำหรับใช้เล่น 4Sq มาแล้วละครับ
 
2. ระบบค้นหาเพื่อน สำหรับผู้ที่เพิ่งหัดเล่นใหม่ๆ เราลองมาค้นหาเพื่อนเรากันครับว่ามีใครเล่นบ้าง โดยกดค้นหาผ่านหน้าเวบหรือในแอพริเคชั่นก็ได้ครับ สำหรับการค้นหาผ่านเวบ พอเราล็อคอินหน้าเวบไปแล้วให้เราเลือก Find Friend ที่อยู่ด้านบนสุดครับ เพื่อเข้าระบบการค้นหา เราสามารถค้นหาเพื่อนได้จาก facebook twitter หรือ Gmail ของเราได้ครับ ซึ่งจะทำให้เราได้เพื่อนเพิ่มมากขึ้นใน 4Sq จากนั้นก็จัดการแอด เพื่อนกันเลยครับ ฮ่าๆ
3. Setting ให้เราเชื่อมต่อกับ Facebook หรือ Twitter ได้ขณะที่เรา Check in สถานที่หรือเกิดกิจกรรมต่างๆของ 4Sq ครับมันก็จะโผล่บน Wall ของ Facebook หรือ Twitter เลยครับ ง่ายๆ แค่เราเลือกปรับตรงหัวข้อ Setting แล้วไปตรง Linked Accounts แล้วใส่ user password ของ Twitter Facebook ลงไป เท่านี้เราก็เชื่อมกับ Social Network ตัวอื่นได้แล้วครับ Cool
 
4. การ Check in ***
 สำหรับการ Check in ถือเป็นหัวใจของ 4Sq เลยครับ การ Check in เป็นการระบุสถานที่ที่เราอยู่หรือที่เราจะบอกเพื่อนๆว่าเราอยู่ตรงไหน มาทำอะไร ประมาณนี้ครับ สามารถทำได้ผ่านมือถือ ถ้าเป็น Smart phone เราก็จะสามารถ check in ผ่านแอพริเคชั่นได้ทันที โดยเข้าไปในส่วนของ Place แล้วมันจารีเฟรช สถานที่ใกล้เคียง(Nearby) กับเราขึ้นมา เราก็สามารถกดเข้าไปแล้วเลือก Check in ได้ทันที หรือจะ กด serch หาสถานที่เอาเองก็ทำได้ครับ นอกจากนี้ขณะที่เราจะ check in ก็จะมีส่วนของช่อง Shout(ตะโกน) คือ เราสามารถ check in สถานที่นั้น พร้อมพิมพ์ข้อความบอกเพื่อนๆได้ว่าเรา กำลังคิด หรือ ทำอะไรอยู่ที่นั่น เช่น ผมเช็คอินที่ ร้าน Mcdonald สาขา พารากอน ก็จะพิมพ์(Shout) ไปด้วยว่า "คนเยอะมาก" อะไรทำนองนี้ มันก็จะเด้งขึ้น foursqure โชว์ให้เพื่อนใน 4sq เห็นทันที หรือถ้าใครลิงค์ไว้กับ facebook twitter มันก็จะเด้งขึ้นไปบนนั้นด้วยเช่นกันครับ เท่ไปอีกแบบ(ตรงไหนหว่า)  
    ในส่วนของโทรศัพท์ที่ไม่มี แอพพริเคชั่น 4sq ก็สามารถเล่นผ่านเวบ m.foursquare.com ได้เช่นกันครับ โดยระบบจะค้นหาสถานที่ผ่าน cell-site ของเครือข่ายโทรศัพท์ ก็จะคล้ายๆกัน คือมเมื่อเข้าไปแล้ว เลือก check in ครับ แต่จะไม่มีสถานที่ใกล้เคียงขึ้นมาอัตโนมัติเหมือนอย่าง smart phone เราก็เลยอาจจะต้องพิมพ์เพิ่มไปหน่อยว่าสถานที่ ที่เราอยู่ตรงนั้นคือที่ไหน แล้วเดี๋ยวเครื่องมันจะ serch มาให้เราเช่นกันครับ แล้วก็จัดการ check in กันได้เลย
     สำหรับการคิด Point หรือคะแนนการ check in คร่าวๆประมาณนี้ครับ
- Discoverer Bonus: ไป Check in ในที่ๆไม่เคยไปมาก่อน = +5

- Travel Bonus: Check in หลายๆที่ในหนึ่งคืน = +1 คูณ (จำนวนที่ๆไป). จะเริ่มได้คะแนนเมื่อ checkin ที่ๆสอง

- Combo Bonus: ไปทำกิจกรรมหลายคืนติดกัน = +1 คูณ (จำนวนคืน). จะเริ่มได้คะแนนเมื่อเริม checkin คืนที่สอง
 
 
       นอกจากนี้ยังมี การระบุสถานที่ Add vanues ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีคนสร้างลงไปใน 4sq ด้วยครับ etc ในส่วนของการเล่นผมขอทิ้งไว้เพียงเท่านี้นะครับ สำหรับคนที่อยากทราบรายละเอียด(มากๆ)เพิ่มเติมเข้าไปศึกษาได้จาก
- http://www.ipattt.com/2010/foursquare/  ขอขอบคุณ คุณ พัชร ไว้ที่นี้ด้วยครับ
- http://www.pawoot.com/foursquare ขอขอบคุณ K Pawoot ด้วยครับ
 
 
 
 
ข้อดี+ความสนุก ของ 4Sq:

- การสะสมคะแนน Point
สำหรับเจ้า 4sq นี้เวลาที่เรา check in สถานที่ต่างๆ แล้ว มันจะมีแต้มให้เราด้วยครับ(เอาไว้โชว์เพื่อนเฉยๆอะ) ซึ่งคะแนนสะสมจากการ check in นี้จะรีเซ็ททุกวันอาทิตย์หลังเที่ยงคืนครับ ที่สำคัญคือ เราสามารถเข้าไปตรงส่วน "Leaderboard" ทั้งในแอพริเคชั่น หรือใน m.foursquare ก็ได้เหมือนกันครับ เป็นการเช็คอันดับคะแนนของเพื่อนของเราโดยมีการจัดอันดับให้เห็นด้วยครับ และยังสามารถดูอันดับจากทั้งจังหวัดได้เลยว่าคะแนนของเราอยู่อันดับที่เท่าไร (เคยคิดเหมือนกันว่าไอ้คนที่ได้ที่ 1 นี่เขา check in ทุกฝีก้าวเลยหรือเปล่านะ คะแนนเยอะมากกกก)
 
-BADGE (เข็มกลัด)
 
สำหรับ 4sq จะขาดไปไม่ได้เลยกับเจ้าตัวเข็มกลัดหรือ BADGE ซึ่งเป็นสัญลักษณ์(คล้ายๆ Item) ซึ่งเราจะได้มาครองเมื่อเราผ่านเงื่อนไขของ BADGE นั้นๆครับ ซึ่งแต่ละ BADGE ก็มีเงื่อนไขในการได้มาแตกต่างกันไป แถมยังมี BADGE แบบพิเศษๆ ที่จะมีเฉพาะช่วงเทศกาลหรือกิจกรรม เช่น ช่วงฟุตบอลโลก(อดได้เลย เพราะตอนนั้นยังไม่เล่น) ช่วง Halloween และยังมี BADGE SXSW200x ซึ่งจะได้มาเฉพาะในปีนั้นๆ แถมเงื่อนไขก็ยากใช่เล่นครับ การได้มาของ Badge นะครับ เช่น Newbie สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเล่น, Adventurer สำหรับคนที่ Check-in ในสถานที่แตกต่างกัน 10 แห่ง เป็นต้น จริง ๆยังมีป้ายอีกมากมายที่ให้คนต่างๆ เข้าไปไข่วคว้าและค้นหาป้ายเหล่านี้มาประดับใน account ของคุณเอง ยิ่งได้มากยิ่งเทห์นะ ฮ่าๆ ...เดี๋ยวถ้ามีเวลา เอนทรี่น่าจะรวบรวมเทคนิคการได้มาของแต่ละ BADGE ไว้ให้นะครับ ช่วงนี้กำลังศึกษาอยู่(ปวดหัวมากมาย ฮ่าๆ)
 
 
- แย่งชิง เจ้าถิ่น(Mayor)
 หากเราทำการ check in สถานที่ใด ที่หนึ่ง บ่อยๆ จนมากกว่าคนอื่นที่ check in สถานที่นั้นเหมือนเรา เราก็จะได้เป็น Mayor สถานที่นั้นๆครับ(บางทีสถานที่นั้นยังไม่เคยมี Mayor เราเช็ค ทีสองที ก็ได้เป็น Mayorละ) การเป็น Mayor สถานที่นั้นมันดียังไง? สมมติผมเป็น Mayor ที่ siam paragon เวลาคนอื่นจะ check in ที่พารากอน มันจะโผล่รูปเราพร้อมสัญลักษณ์มงกุฎบอกว่าเราเป็น Mayor ที่นั่นครับ(เท่ปะล่าา) อีกอย่างนึงคือ การที่เราได้เป็น Mayor หลายๆที่ ก็มีผลต่อการได้มา ของ BADGE(เข็มกลัด) เช่นกันครับ
 
- ระบบ Tips and To do list
นอกจาการ check in สถานที่ต่างแล้ว 4sq ยังมีระบบ Tips(คำแนะนำ) ซึ่งเราหรือใครก็ตามที่เล่น 4sq สามารถใส่รายละเอียดหรือคำแนะนำ(Tips)ของสถานที่นั้น(Place) แปะลงไปในระบบ 4sq ได้ เพื่อให้คนอื่นได้รู้ว่าสถานที่นั้นคืออะไร หรือมีดีอะไร คนอื่นเวลา check in เขาก็สามารถอ่านได้ครับ ว่าสถานที่นั้นมีคนแนะนำว่าอะไรบ้าง เช่น เช็คอินที่ KFC สาขาXX ผมอาจจะเพิ่ม TIPS ว่า ไก่ทอดที่นี่อร่อยมาก เวลาคนอื่นมาเช็คอินที่นี่ เขาก็สามารถอ่าน Tips ที่เราทิ่งไว้ได้ครับ ส่วน "To do" ก็คล้ายๆกัน แต่เปลี่ยนเป็นสิ่งที่เราอยากจะทำแทนครับ ซึ่งการเพิ่ม Tips หรือ To do นั้น ก็จะอยู่ในฟีเจอร์ของแอพริเคชั่นของ 4sq อยู่แล้วครับ นอกจากนนี้มันยังมีประโยชน์ในกรณีที่เราต้องการคำแนะนำสำหรับร้านนั้นๆ หรือสถานที่นั้นๆด้วยครับ มันเจ๋งจริงๆครับ
 
-ส่วนลดและโปรโมชั่น
สำหรับในต่างประเทศนั้น foursquare เป็นที่นิยมมาก ร้านค้าหรือร้านอาหารต่างๆ จึงได้ใช้ความ Hot ของเจ้าแอพตัวนี้ในการส่งเสริมการขายสินค้าครับ  เช่น การ check in ในร้านๆ นั้นๆ แล้วโชว์ สถานะการ check in ก็จะได้รับส่วนลด นั่น โน่นนี่เป็นต้นครับ สำหรับในประเทศไทยเองก็เริ่มมีให้เห็นบ้างแล้วนิดหน่อยครับ เช่น ร้าน iberry ร้านกาแฟวาวี เป็นต้นครับ ซึ่งหวังว่าในอนาคตอาจจะมีเพิ่มมากขึ้นครับ เพื่อส่วนลดของเราทุกคน ฮาาาา
 
(ภาพประกอบสองภาพนี้จากเวบ http://www.pawoot.com)
 
 
 
 
โทรศัพท์มือถือและการดาวน์โหลดแอพริเคชั่น:
       สำหรับมือถือ Smart Phone ทั้งหลายสามารถดาวน์โหลดแอพริเคชั่นได้ฟรีจาก http://foursquare.com/ หรือเลือกดาวน์โหลดแอพริเคชั่นจากมือถือของแต่ละรุ่นครับ AppStore>iPhone ,AppWorld>BB ,Android Market>Android Phone โดย search ว่า "foursquare" ครับ แอพริเคชั่นนี้แจกฟรีครับผม เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ก็อย่าลืมเปิด GPS หรือเปิด A-GPS ก่อนการใช้งานนะครับเพราะว่าแอพริเคชั่นนี้มันจะจับสัญญาณ location จาก GPS ของมือถือเราครับ หรือจาก cell-site ในโทรศัพท์ที่ไม่มี GPS ครับ  สำหรับโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช่ smartphone อย่างที่บอกสามารถเล่นผ่านเวบบราวเซอร์ ของมือถือได้ครับ โดยเข้าไปที่ http://m.foursquare.com/  ก็จะสามารถเล่นผ่านมือถือได้เช่นกันครับ เสียแต่ฟีเจอร์มันไม่ดีเหมือนกับการใช้แอพริเคชั่นเท่านั้นเองครับ
 
 
 
 
ข้อเสีย:
-เนื่องจากเป็นแอพริเคชั่นที่เอาไว้ระบุสถานที่นะครับ เพราะฉะนั้นใครมีกิ๊กเยอะ หรือชอบหนีแฟนไปเที่ยวแล้วเผลอ check in แล้วละก็ งานเข้าแบบไม่รู้ตัวเลยนะครับ แบบว่าบอกแฟนว่า นอนอยู่บ้าน แต่ดันไปเผลอ check in รัชดา ไรทำนองนี้ บ้านแตกครับท่าน อิอิ อีกอย่างเจ้า application ของ 4sq ตัวนี้มันจะบอกชื่อคนที่ check in สถานที่เดียวกับเราในเวลาใกล้เคียงกับเราด้วยครับ เช่น I'm at siam paragon w/ @นางสาวสุดสวย  แถมมาให้เราด้วยครับ(ต้องมีในรายชื่อเพื่อนของเราด้วย) งานนี้ถ้าไปกับกิ๊กแล้วกิ๊ก เล่น 4sq เหมือนกันก็งานเข้าครับผม ฮ่าๆ Foot in mouth
-เนื่องจากเป็นแอพริเคชั่นที่เปิดเผยข้อมูลการ check in สถานที่ ดังนั้นหากมีคนไม่หวังดีเข้ามาสืบ แล้วดักปล้นหรือทำร้าย เราก็อาจเป็นไปได้นะครับ ยังไงก็ระวังกันนิดนึงนะ
 

    สำหรับสุดท้ายนี้ก็หวังว่าเพื่อนๆที่อ่านเอนทรี่นี้จะรู้จัก Foursquare กันมากขึ้นนะครับ สำหรับใครที่เล่นอยู่แล้วหรือกำลังจะเล่น ก็แอดผมมาได้นะครับ search ว่า "Tanayut Jitjing" (เต็มยศเลย) ก็เจอละ ฮ่าๆ
 
ปล.ทิ้งท้าย สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการ search หาเพื่อนหรือคนรู้จักก็สามารถ search ผ่านแอพริเคชั่น หรือผ่านเวบไซต์ได้เลยครับ ซึ่งค้นหาได้ทั้ง สถานที่(Venues) บุคคล(People) คำแนะนำ(Tips) และ Tags
 
 
 
  ปล2. ในปัจจุบันมีแอพที่ทำงานคล้ายๆ กับ 4sq แล้วนะครับ ชื่อ Gowalla ครับ แต่คนยังเล่นไม่มากเท่า 4sq และรู้สึกว่า Gowalla จะเล่นยากกว่า 4sq ครับ ได้ข่าวว่าทาง Gowalla มีลูกเล่นหน้าตาสวยกว่า 4sq อันนี้ท่าจะจริงเหมือนกัน เอาน่ะ ตอนนี้มาเล่น 4sq กันก่อนดีกว่านะครับ ฮ่าๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 edit @ 5 Nov 2010 14:59:35 by Tuy@MU

Comment

Comment:

Tweet

If students want to get know about this post, they will order custom written essay or buy essay with the help of the essay writing services.

#13 By buy an essay (31.184.238.21) on 2012-01-13 19:28

In this moment I buy essay writing and buy term papers opting for writing service and very frequently some people buy an essay just about this topic. This is very good enough story, thanks for this!

#12 By custom essay (31.184.238.21) on 2012-01-09 15:15

Scholars are willing to reach a PhD degree, but what is the correct way to do that? I can suggest to find for the <a href="http://www.exclusivethesis.com">dissertation</a> service to order the history dissertation about this topic at. I used that and reseived really good range.

#11 By LaraKasey (91.212.226.136) on 2012-01-09 12:23

You cannot hide before the academic papers creating assignments. Nevertheless, the custom paper writing services can assist you resolve your academic problems.

#10 By professional custom writing services (31.184.236.16) on 2011-12-18 10:20

4Sqare บางทีก้อทำให้ขาดความเป็นส่วนตัว
ปล. ถ่ายรูปน่ารักดี เอามาโชว์บ้างนะ

#7 By Finedayclub on 2011-09-15 23:47

big smile เล่นอยู่ค่ะ แต่ไม่เคยล้มจ้าวได้สักที ฮ่าๆๆๆ

#6 By onnsy on 2011-08-21 14:40

หายไปนานนะ แวะมาสาดน้ำละกัน
ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ ขันน้ำ ดอกมะลิ

#5 By พังเพรียว on 2011-04-13 20:27

น่าเล่นดีค่ะ หน้าตาคล้าย ๆ เฟส+ทวิต 55

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ ดอกมะลิขันน้ำปืนฉีดน้ำ
โถ น่าสงสาร

#3 By lodiham (223.206.60.140) on 2010-12-14 22:08

น่าสนใจดีนะครับ
แต่เทคโนโลยีสมัยนี้ อีกด้านก็ทำให้เราต้องระวังกันมากขึ้นเหมือนกันนะ (บอกพิกัดตำแหน่งแบบนี้ ผมกลัวเจ้านายจะตามตัวได้ อิอิ) big smile

#2 By Recycle Boy on 2010-11-13 00:11

น่าเล่นจังเลย

#1 By ☆ Writing-pk ☆ on 2010-11-06 14:35