Resident Evil :Afterlife 3D

 

     เข้าโรงเป็นที่เรียบร้อยกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปีอย่าง ผีชีวะ4(Resident Evil Afterlife) สำหรับวันนี้ผมจะพาไป รีวิว(ม่ายได้สปอยล์แต่อย่างใด) บวกกับกระแสต่อว่า ตำหนิ ด่าเสียๆหายๆ(หลังจากเข้าฉายเพียงแค่วันเดียว) Frown กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ของคนบางกลุ่ม (ซึ่งมันจี๊ดผมมาก ) เลยต้องมาอธิบายให้ฟังกันครับ ^^ โดยหวังว่าจะมีประโยชน์ในการตัดสินใจของคนที่กำลังจะไปดู และอาจช่วยเปลี่ยนมุมมองนิดนึง ของคนที่อคติกับ ผีชีวะภาคนี้ครับ

 

บทรีวิว

     เนื้อเรื่องหลักในภาคนี้ดำเนินต่อจากภาคที่แล้วครับ โดยยังเน้นความค้นหาความจริง เป้าหมายในการหยุดยั้งไวรัส และการเอาชีวิตรอดจากเหล่าซอมบี้ และอสูรกายต่างๆ ครับ สำหรับภาค 4 นี้ได้ผู้กำกับ พอล ซึ่งเคยกำกับในภาค 1 มาแล้ว ห่างหายไปถึง 2 ภาค การกลับมาเขียนบทครั้งนี้ ในมุมมองของผมคิดว่าภาคนี้พี่แก เขียนบทที่จะพยายามลบ ในส่วนที่ดำเนินมาในภาค 2 และ 3 ออกไป ซึ่งผมคิดว่า พอล เดินมากถูกทางครับ และทำให้หนังเรื่อง ผีชีวะ กลับมามีความตื่นเต้น ระทึกใจ อีกครั้ง ถึงแม้ในภาคนี้จะมีไม่มากเท่าภาคก่อนๆครับ เนื้อเรื่องของภาคนี้ จะมีส่วนที่ทำให้คล้ายคลึงกับเกมส์ ใน Res5 อยู่หลายฉากครับ การพยายามดึงตัวละครในเกมส์ เช่น คริส และ แครล์ ออกมา ให้ได้พบกับ อลิซ(ซึ่งไม่ได้เป็นตัวละครในเกมส์ แต่สร้างขึ้นมาใหม่ในแบบภาพยนตร์) เป็นการยากมาก เพราะในหนัง ภาค 1 เนื้อเรื่องไม่ได้เหมือนในเกมส์ และส่วนในภาคนี้ผู้กำกับพยายามจะดึงกลับเข้าไปสู่เกมส์โดยพยายามเก็บรายละเอียดต่างๆ และโยงเรื่องราวเข้าไปสู่ในแบบเกมส์ โดยตัวร้ายอย่าง อัลเบิร์ต เวสเกอร์ ซึ่งความจริงในเกมส์ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอลิซ แต่อย่างใด ทำให้เนื้อเรื่องดู กลับตาลปัตรไปหมดและก็เป็นการยากมากครับที่จะทำแบบนั้น โดยเฉพาะในภาค 2-3 เราได้เห็นการผสาน T ไวรัสในร่างอลิซอย่างสมบูรณ์ กับ ร่างโคลนของอลิซ ซึ่งเป็นอะไรที่สุดๆครับFoot in mouth แต่ในภาคนี้ผู้กำกับพยายามทำให้ทุกอย่างกับมาเหมือนเดิมครับ ก็ขอชื่นชมในส่วนนี้ครับ

    

      ในส่วนของ 3D ทำออกมาได้ดี สมกับที่รอคอยครับ ด้วยกล้อง แฟนธ่อม ที่ใช้อยู่ในนาซ่า (ตัวเดียวกับที่ถ่ายทำ Avatar) ซึ่งมีความไวต่อเฟรมไวกว่ากล้องธรรมดา 40-50 เท่า โดยถ่ายทำแบบ 360 องศา และใช้ทีมงานเดียวกับ Avatar ทำให้เรื่อง 3D และกราฟฟิคออกมาเยี่ยมครับ เริ่มเปิดฉาก แรกๆ เพื่อนจะได้เห็นความเป็น 3D โผล่มาให้สัมผัสกันเลยทีเดียว ซึ่งจะเน้นการพุ่งทะลุ จอซะมากครับ แต่ด้วยความเป็นหนัง ผีชีวะ ทำให้เรื่องความสวยงาม อลังการ แบบ Avatar ตัดทิ้งไปเลยนะครับ เพราะว่าเป็นหนังแนวแอคชั่น ทำให้ฉากส่วนใหญ่ไม่ได้สวยงามขนาดนั้นครับ แต่ก็ถือว่าโอเค กับหนังแนวนี้นะครับ และผมยังไม่เห็นว่าจะมีหนัง 3D แนวเดียวกันนี้เรื่องไหนที่สู่กับ ผีชีวะได้ครับ ส่วน Avatar นั้นคนละแนวนะครับ อย่าไปเปรียบเทียบกันครับ สำหรับคนที่อยากเห็นฉาก 3D ที่ทำให้เสียวๆ ระทึกๆนิดๆ เรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ

      นักแสดงสำหรับภาคนี้จะมีหลักๆด้วยกัน 3 คนครับ คือ อลิซ(มิลล่า โจโววิซ) คริส(เวร์นเวิร์ท) และ แครล์ เรดฟิลด์(อารีย์ ลาเตอร์) สำหรับอลิซนั้นเธอยังคงแสดงได้ดีเยี่ยมเช่นเคยครับ และยังคงบทความเป็นหญิงแกร่งเช่นเคย ผมว่าเธอเข้าถึงตัวละคร อลิซได้ดีทีเดียว(เล่นมาตั้ง 4 ภาคแล้วนิFoot in mouth) ในส่วนของแครล์เรดฟิลด์ ในภาคนี้ถึงจะไม่เด่นเท่าอลิซ แต่ก็ยังมีเค้าจากในเกมส์เหลือบ้าง นั่นคือความแข็งแกร่งแต่ก็ยังอ่อนไหวเล็กๆ ซึ่งเธอก็แสดงได้ดีเช่นกันครับ แต่ผมว่าไม่น่ารักเท่าเวอร์ชั่นเกมส์นะ ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น อิอิ ตัวละครในเกมส์ที่จะได้เห็นในภาคนี้เพิ่มขึ้นมาก็คือ คริส เรดฟิลด์ ได้นักแสดงอย่าง เวร์นเวิร์ท พระเอกจากซี่รี่เรื่อง Prison Break มารับบทนี้ ซึ่งความเห็นส่วนตัวผมว่า เวร์นเวิร์ทเหมาะกับบทนี้ เนื่องจากความขึมและหุ่นที่คล้ายๆกับ คริส ในเกมส์ภาค5 แต่เนื่องจากเนื้่อเรื่องของภาค 4 ที่อยู่ๆก็โผล่มาในภาคนี้ทำให้บทบาทของ คริสไม่เด่นและเท่เหมือนกับในเกมส์เท่าไรนัก

 

     

 

      ทางด้านของเอฟเฟค และกราฟฟิคอื่นๆ ทำออกมาได้ดีครับ ซึ่งในภาคนี้เหล่าซอมบี้ดูมีวิวัฒนาการขึ้น รวดเร็วว่องไว และฉลาดขึ้น (ซึ่งอ้างอิงมาจากในเกมส์ภาค 5นั่นเองครับ) สำหรับหมาซอมบี้ก็เป็นเอกลักษณ์ของหนักเรื่องนี้ทีเดียวครับที่ทั้งไว ทั้งฉลาด ทหารเก่งๆใน หน่วย S.T.A.R.S ที่ว่า เจ๋งๆ ก็เสร็จหมาพวกนี้มาหลายคนแล้วครับ แต่ในภาคนี้พวกมันวิวัฒนาการไปอีกขั้น โดยสามารถผ่าหัวออกได้ และกลายเป็นฟันฉลามที่แหลมคมและมีพลังทำลายมากขึ้นครับ(แหวะๆ กว่าเดิมเยอะอะ) และมีเหล่าซอมบี้ที่พัฒนาไปเหมือนกันครับโดยมีลิ้นที่แยกออกมาเป็นแฉกๆได้ ว่องไว และรวดเร็วมากๆ(ว่ายน้ำได้ด้วย แม่จ้าววว!!) ไม่เดินอุ้ยอ้าย เหมือนซอมบี้ทั่วไป เนื่องจากว่าซอมบี้เหล่านี้เกิดจากการฝังเชื่อไวรัสเข้าโดยตรงกับร่างกายไม่ได้เกิดจากการถูกกัดครับ(อ้างอิงจากในเกมส์) ส่วนซอมบี้มหาโหดในภาคนี้ที่เป็นตัวเด่นของหนีไม่พ้นเจ้า ดิ เอกซ์เซกคิวชั่นเนอ์ ซึ่งทำออกมาให้ดูโหดดีครับ ความสูงของมันถึง 8 ฟุต ตัวหนาและใหญ่มาก ได้เห็นครั้งแรกเชื่อว่า หลายคนคงสะดุ้งครับ(ลองคิดว่าถ้าเราไปเจอไอ้ตัวนี้เข้าจริงๆ ในหนังกรูคงเดธแน่ๆ) แถมพกอาวุธมหึมา อย่างขวานจัมโบ้ ซึ่งคมมากและอีกด้านนึงก็ยังเป็นค้อนอีก โดนเข้าทีอย่าหวังจารอดครับ ชิ้นส่วนศพนี้คงแทบหากันไม่เจอเลยทีเดียว ซอมบี้ในภาคนี้จะไม่แหวะๆ เหมือนภาคแรกนะครับ ดูมันคล้ายสิ่งมีชีวิตมากขึ้น และเราจะไม่ค่อยเห็นในส่วนของฉากโหดๆเลือดสาดเท่าไรนะครับ

   

 

     สำหรับภาคนี้ดูเหมือนจะเน้นฉากแอคชั่นเป็นพิเศษครับ จะได้เห็นฉากแอคชั่น เท่ๆ เกือบตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งอาจทำให้ขาดความขลัง และเอกลักษณ์ของหนังเรื่องนี้ไป แต่ฉากแอคชั่นที่ทำออกมาก็ทำได้ดีครับและข้อเสียอีกอย่างนึงของหนังเรื่องนี้คือ ตัวประกอบในภาคนี้ตายง่ายเกินไปครับ

      ฉากที่ผมชอบมากที่สุด คงหนีไปไม่พ้นกับฉาก ต่อสู้ระหว่างตัวเอก กับ ดิ เอกซ์เซกคิวชันเนอร์ ครับ ผมคิดว่าฉากนี้ทำออกมาดีมากครับ ทั้งความเป็น 3D ในฉากนี้ที่ทำให้ระทึกใจกว่าหนังฟิล์มธรรมดา การได้เห็นความโหดของ เอกซ์เซกคิวชันเนอร์แบบระยะประชิด ซึ่งถอดแบบออกมาจากในเกมส์เลย หยดน้ำในฉากนี้กระเด็นกระดอนเข้าตาผมหมดครับ และยืนยันว่าฉากนี้สุดยอดจริงๆครับ

 

     สำหรับสุดท้าย กับกระแสเมื่อวานนี้ที่หนังเข้าวันแรก ก็มีคนบ่นต่างๆมากมายว่า "เสียดายเงิน"ครับ แต่ผมคิดว่าถ้าเราทำความเข้าใจกับหนังสักหน่อย ก่อนไปดู เชื่อว่าคงไม่คิดแบบนั้นแน่นอนครับ เพราะหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีระดับนึงในแบบฉบับของมันเองครับ แต่อาจด้วยกระแสหลายๆอย่าง คนเลยเข้าใจผิด และคาดหวังว่า จะเป็นหนัง 3D ที่คงอลังการไม่แพ้ Avatar โดยลืมมองไปว่า นี่มันคือหนังผีแนวแอคชั่น ไม่ใช้ Sci-fi หรือ แฟนตาซี ที่จะเนรมิตให้ทุกอย่างอลังการ สวยงามได้อย่าง Avartar หรือ อะเนเมชั่นเรื่องอื่นๆครับ ก็ขอให้คนที่กำลังจะไปดูหรือไปดูมาแล้ว ลองมองในมุมของหนังเรื่องนี้นะครับ ว่า นี่คือหนัง "ผีชีวะ"  เพราะผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจลืมจุดสำคัญตรงนี้ไปครับ สำหรับเหตุผลที่หนังภาค 4 อย่าง Afterlife เป็นแบบนี้ นั้นในความเห็นส่วนตัวผมก็ได้อธิบายไปอย่างด้านบนหมดเรียบร้อยแล้วครับCool

 

 

   สุดท้ายผมมีข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ มาฝากครับ สำหรับคอหนังที่จะไปดูเรื่องนี้หรือเรื่องอื่นๆครับ

-สมัยนี้เวลาไปดูหนังไทย พอไม่ชอบใจ ก็บ่นว่า หนังทุนต่ำ ขายมุขเกรียนๆ ฝืดๆ มุขดิบๆ หรือหนังผีก็อีรอบเดิมๆ เลียนแบบกันไปมา ลอกเขามาบ้าง เทคโนโลยีสู้ต่างชาติไม่ได้บ้าง ก็ว่ากันไป

-เวลาไปดูหนังฝรั่ง ทีลงทุน 100 ล้าน พันล้าน แล้วผิดหวังก็บ่นว่าเสียดายเงิน ห่วยแตก ทำได้แค่นี้หรอ(แล้วคุณล่ะ ทำได้อย่างเขาไหม?)

    ภาพยนตร์ปัจจุบันนี้มีให้เราเลือกรับชมมากมายครับ ซึ่งบางเรื่องก็มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยของมัน ผมว่าการที่คนจะเลือกดูหนังสักเรื่อง คงเลือกดูเรื่องที่เราชอบ และอยากดูจริงๆนะครับ นั่นจะทำให้เราดูสนุก และมีความสุขกับหนังเรื่องนั้นครับ ไม่ใช่ดูเพราะกระแส หรือดูตามๆเพื่อน แล้วก็มาโทษว่าหนังไม่ดี ซึ่งผมคิดว่านั่นมันเป็นความเห็นแก่ตัว และเป็นอะไรที่แย่มากๆๆ ครับ  (แล้วเขาก็ไม่ได้บังคับให้เราไปดูครับ)

    ถ้าเปรียบเทียบ ก็คงเหมือนกับเวลาเราไปซื้อเสื้อสักตัว เราก็เลือกเอง ซื้อเอง แต่พอกลับมาที่บ้านแล้วใส่มันจริงๆกลับไม่พอใจ โทษว่า เสื้อตัวนี้ไม่สวยเลย ไม่น่าซื้อมาเลย เสียดายเงิน ซึ่งความจริงเขาไม่ได้บังคับให้คุณซื้้อมาแต่คุณซื้อมาเองซึ่งอาจด้วยเหตุผลอะไรต่างๆของคุณเองนั้น คงจะโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเองครับ ก็เหมือนกับการที่คุณไปดูหนังแล้วเสียดายเงินนี่ละครับ ก็ต้องโทษตัวคุณเองแล้วละนะครับ ที่เสียค่า ... ไปดู

 

   สุดท้ายนี้จริงๆ อิอิ ก็หวังว่าเอนทรี่นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังจะไปดูหนังเรื่องนี้นะครับ และก็ขออภัยเพื่อนชาว exteen ด้วยที่วันนี้อาจจะดูแรงไปนิสนึงด้วย เนื่องจากเจอคน ดูถูกหนังเรื่องนี้จนเกินไป จนขนาดด่าว่าหนัง (ตัวเงิน ตัวทอง)มาก      อันนี้แฟนเกมส์และแฟนหนังอย่างผมจึงทนม่ายได้คร้าฟฟฟ เพราะว่าโดยรวมแล้วหนังมีข้อดีเยอะกว่าข้อเสียมากมายครับ เอาเป็นว่า ขอให้ดูหนังกันอย่างมีความสุขนะครับ

 

 

 

edit @ 10 Sep 2010 12:03:46 by Tuy@MU

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจอ่าครับconfused smile

#17 By Oceansage on 2010-10-12 10:14

เราว่ามันไม่ห่วยหรอกค่ะ แต่มันเห่ย
มันมีหลายอย่างในบทที่ไม่ลงตัว เน้นขายฉากแอคชั่นอย่างเดียว เหมือนทำยังไงก็ได้ให้พาเรื่องไปถึงจุดแอคชั่นได้

ฉากโชว์แอคชั่นก็โยนปืนกันอยู่นั่นแหละ 555

แต่บางฉากก็ทำออกมาได้ดีค่ะ มีความสนุกอยู่บ้าง

#16 By gallantfoal on 2010-09-13 15:40

ยังไม่ได้ดูภาคสองกับภาคสามเลยครับ

เห็นด้วยนะครับ เรื่องการวิจารณ์หนัง
ของแบบนี้นานาจิตตัง ถ้าเราชอบเราก็ควักกระเป๋าไปดู
ที่เจอมาเยอะ ก็คือ ยังไม่ได้ดูเลยแต่วิจารณ์ได้ว่าหนังห่วย

sad smile sad smile

#15 By Recycle Boy on 2010-09-13 13:31

ช่ายครับ จบแบบภาคก่อนๆเลย

มีต่อ แหงมๆ อ่าsad smile

#14 By Tuy@MU on 2010-09-13 12:59

ผมดูแล้วครับผม ก็สนุกดี แต่ดู สั้นไปหน่อย เหมือนเค้าจะให้ผมตีตั๋วไปดูภาคต่ออีกอ่ะ รู้ทัน sad smile

#13 By ไปกะเป้ on 2010-09-13 10:54

อยากดูแต่น่ากลัวไงไม่รู้

#12 By ☆ Writing-pk ☆ on 2010-09-12 11:38

ขอบคุณทุกคนนะคร้าฟ

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ ผีชีวะ ด้วยนะครับ อิอิ ^^big smile

(ปายดูมาแล้วม่ายชอบก็ม่ายเปนไรคับ แต่อย่าด่าเลยเนอะ)

#11 By Tuy@MU on 2010-09-12 10:23

วันนี้อ่านแล้วซึ้งข้อคิดท่านแหะsurprised smile
ส่วนหนังเรื่องนี้ผมว่ากะไปดูอยู่ แหะๆ

#10 By ThoppYSan on 2010-09-12 09:33

เพื่อนผมไปดูแน่นอนครับ

เหอะๆ

เขาชอบแนวนี้มากๆ 555+ Hot!

#9 By วิหคสีคราม on 2010-09-11 15:50

สนุกกว่า ภาค2-3
ความชอบอย่างเดียวของภาคนี้ คือมันค่อนข้างคล้ายเกมsad smile

#8 By Shinji on 2010-09-11 15:42

เย้ๆ ยังมีคนพอเข้าใจ ก็รู้สึกดีขึ้นบ้างครับ

^^big smile

#7 By Tuy@MU on 2010-09-11 02:00

จริงๆผมก็ไม่ได้หวังอะไรจากภาคนี้มากนะ ผิดหวังจากภาคสามมาอย่างจังไปทีหนึ่งแล้ว.

แต่ยังไงก็คงไม่พลาดดูหรอกครับ big smile big smile

#6 By Noar Wolkins on 2010-09-10 23:09

ความจริง ผมว่า ภาพยนตร์ทุกเรื่องที่สร้างจากแหล่งที่มาอันโด่งดัง ย่อมมีการคาดหวังสูงเป็นของธรรมดา แต่ผลที่ตามมามักไม่ได้เกิดจากกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ RE ครับ แต่เป็นนักชมภาพยนตร์ทั่วไป ที่เข้าไปตัดสินภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยป๊อปคอร์นหนึ่งถ้วย (แถมโค้กด้วยเอ้า !)
หนังทุกเรื่องที่เข้าไปดู กว่าจะลงทุนสร้างมาได้ เห็นใจด้วยครับ ความจริง เค้าก็บอกอยู่แล้วว่า
"ชม"... ภาพยนตร์ big smile

#5 By Gatsby (115.87.132.61) on 2010-09-10 20:12

แฟนๆ แบบนี้ก็อย่าพลาดแล้วกันนะครับ

ปล ถึงแม้บางคนจาว่าหนังเรื่องหนีก็เถอะ เนอะครับ sad smile รักผีชีวะ ซะอย่าง อิอิ

#4 By Tuy@MU on 2010-09-10 16:47

รอไปดูก่อน open-mounthed smile

#3 By Krai W. on 2010-09-10 15:39

กรี๊ดดดดดดดดดดดดด
ไมเคิล สกอร์ฟิลด์ เล่นด้วยbig smile

#2 By พังเพรียว on 2010-09-10 15:11

โอว ขอบคุณมากๆค่ะ เห็นมาหลายที่แล้วล่ะ
ที่บ่นหนังเรื่องนี้
ส่วนตัว เราไม่ค่อยแคร์อ่ะค่ะ
อยากจะดูภาคต่ออย่างเดียวว
รอมานานแล้วcry (ชอบไม่ลืมหูลืมตานั่นเอง/ฮา)

#1 By Hakurairu,,* on 2010-09-10 12:31